Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Yahoo Player
Latest topics
» Thái Thanh - Tiếng hát vượt thời gian
Tue 26 Jan 2016, 05:28 by tieng thoi gian

» Nổi Lòng Của Cỏ
Thu 21 Jan 2016, 05:18 by Cỏ Lạ

» Thư Ý Nghĩa
Fri 20 Nov 2015, 19:56 by Hat Bui

» Chùa ơi! ...
Sat 31 Oct 2015, 08:56 by Cỏ Lạ

» Hà Giang - vùng đất địa đầu
Sat 31 Oct 2015, 02:36 by mùa xuân

» Quê Nghèo ...
Sat 31 Oct 2015, 02:33 by mùa xuân

» Thân phận con người
Mon 26 Oct 2015, 15:49 by Hoàng Lão Tà

» Ơn Nghĩa Sinh Thành
Sat 12 Sep 2015, 03:19 by Cỏ Lạ

» Nói nhảm ....
Sat 12 Sep 2015, 01:56 by mùa xuân

» Phê phán Khổng Tử
Tue 18 Aug 2015, 22:40 by tieng thoi gian

February 2016
MonTueWedThuFriSatSun
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
29      

Calendar Calendar

Top posting users this month


Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Trang 1 trong tổng số 8 trang 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  huuhoi on Fri 07 May 2010, 08:44

Lan man chuyện Luận Ngữ, cho dù cố công nói rằng Khổng Tử có nguồn gốc Việt Tộc, bị bọn người Hán gọi là "Đông chi di nhân dã" (Mạnh Tử), thì cũng khó tránh khỏi có người cho rằng mình bị lệ thuộc văn hóa Tàu. Thôi thì mình cố tìm về văn hóa Thuần Việt xem thử tới đâu.

Xét về tôn giáo, cũng có nhiều người sáng lập, hay điều chỉnh mở tông phái mới ... như Đạo Dừa, Phật giáo Hòa Hảo ... tuy nhiên có lẽ do chưa đủ bề dày, cũng như một số điều kiện khách, chủ quan mà chưa thể phát dương quang đại. Một số vẫn quá dựa vào bản gốc, một số thì còn mang nặng tính mê tín ...

Nhìn qua một lược, có lẽ đạo Cao Đài là tôn giáo Việt đã xây dựng một hệ thống triết lý khá thú vị, và cũng tạo dựng được cơ sở khá rộng rãi trên cả nước. Vì vậy, hh mạo muội mở một chủ đề về Đạo Cao Đài, đem cái kiến thức hẹp hòi, thô thiển của mình, cũng những gì lượm lặt được mang về đây.
Nếu có bằng hữu nào trong Đạo, hiểu sâu rõ ngọn ngành có thể chỉ dạy thêm cho cái lẽ huyền ảo cao diệu bên trong thì hh vô cùng cảm kích.
Trong chủ đề, nếu có những chỗ bình luận, phê phán (theo ý chủ quan) mà không đúng thì cũng mong được thẳng thắn chỉ điểm cho.
Sơ lược:

Cao Đài là một tôn giáo độc thần, có tính dung hợp, được chính thức thành lập ở Việt Nam vào năm 1926.
Đạo Cao Đài là tên ngắn gọn, tên đầy đủ là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Danh từ "Cao Đài" theo nghĩa đen chỉ "một nơi cao". Theo nghĩa bóng, được hiểu là nơi cao nhất ở đó Thượng Đế ngự trị; cũng là tên viết tắt dành cho Thượng Đế, người sáng lập ra toàn vũ trụ, có danh xưng đầy đủ là "Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát". Tín đồ Cao Đài tin rằng Thượng Đế là Đấng sáng lập ra các tôn giáo và cả vũ trụ này. Họ tin rằng tất cả giáo lý, hệ thống biểu tượng và tổ chức đều được "Đức Cao Đài" trực tiếp chỉ định.

Những đệ tử đầu tiên của Cao Đài như Ngô Văn Chiêu, Cao Quỳnh Cư, Phạm Công Tắc, và Cao Hoài Sang đã xác nhận rằng họ đã nhận được sự "Thông Công" (thông qua dàn cơ bút) trực tiếp từ Thượng Đế, người đã ban cho họ những chỉ dẫn cụ thể để thành lập một tôn giáo mới, khởi đầu cho Kỳ Phổ Độ Thứ Ba.

Các tín đồ thi hành những giáo điều của Đạo như không sát sinh, sống lương thiện, hòa đồng, làm lành lánh dữ, giúp đỡ xung quanh, cầu nguyện, thờ cúng tổ tiên, và thực hành tình yêu thương vạn loại qua việc ăn chay với mục tiêu tối thiểu là đem sự hạnh phúc đến cho mọi người, đưa mọi người về với Thượng Đế nơi Thiên Giới và mục tiêu tối thượng là đưa vạn loại thoát khỏi vòng luân hồi.
Các ước lượng về số tín đồ Cao Đài có khác nhau, nhưng đa số các nguồn cho rằng con số đó là hai đến ba triệu (tư liệu vào khoảng năm 2000 - 2003). Khoảng 30.000 tín đồ nữa sống ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Úc.

huuhoi

Tổng số bài gửi: 1336
Join date: 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  huuhoi on Fri 28 May 2010, 10:18

Ta thường thấy dưới bản "Thánh Thất Cao Đài" thường ghi "Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ". Câu này nghĩa là gì?

Đây có lẽ là một nét đặc biệt nhất của Cao Đài. Thiết tưởng các tôn giáo khác, mặc dù đều suy tôn một đấng sáng tạo toàn năng (ngầm hiểu là Thượng Đế), có lẽ phải loại trừ Phật Giáo (như một ngoại lệ vì lẽ triết lý nhà Phật cũng rất độc đáo, Phật có thể tu thành) nhưng lại thể hiện bằng các biểu tượng khác nhau, ai cũng cho hệ thống của mình là đúng; Cao Đài lại có ý tưởng mới, gom tất cả vào một mối.

HH trích dẫn nguồn tổng họp từ sách Việt Sử Yếu Lĩnh, về đoạn "Đạo Cao Đài":

Đạo Cao Đài là một tôn giáo do người Việt Nam sáng lập. Người đó là ông Ngô Văn Chiêu, pháp danh Minh Chiếu.
Gọi là đạo Cao Đài vì khi cầu cơ, ông Ngô được một vị tiên nhân danh Thượng đế chỉ dẫn tâm pháp để ông lập đạo. Vị đó là Cao Đài tiên ông Đại bồ tát Ma-ha-tát. Trong danh hiệu này, Cao Đài là Nho giáo, Tiên ông là Tiên giáo (Đạo giáo), Đại bồ tát là Phật giáo, Ma-ha-tát là trí tuệ viên mãn. Vậy đạo Cao Đài là tôn giáo tổng hợp tinh tuý của ba đạo Nho, Lão, Phật, và lấy Nho làm đầu mối mà đi vào cõi huyền nhiệm.
Tên Cao Đài đi với danh tiêu: “Đại đạo tam kỳ phổ độ,” nghĩa là đạo lớn phổ độ (giúp đỡ mọi người) lần thứ ba. Ngụ ý rằng trước khi đạo Cao đài ra đời thì đã có hai lần phổ độ rồi. Đó là:
+ Nhất kỳ phổ độ có các vị giáo chủ sau đây giáng trần:
Phật đạo: Đức Nhiên Đăng Cổ Phật
Tiên đạo: Đức Thái Thượng Lão Quân
Thánh đạo: Đức Phục Hi (4.449 năm trước Tây lịch)
+ Nhị kỳ phổ độ có các vị giáo chủ sau đây giáng trần:
Phật đạo: Đức Thích Ca
Tiên đạo: Đức Lão Tử
Thánh đạo: Đức Jésus
Còn tam kỳ phổ độ hiện nay, thượng đế không cho giáo chủ xuống trần mà dùng cách giáng cơ dạy đạo khắp hoàn cầu.
Cao Đài lấy thánh đạo để mở đường, tức là đi theo đức Phục Hi, lấy Dịch Học của ngài làm cơ sở. Điều này biểu thị ở cơ cấu của Hội Thánh, gồm ba đài:
+ Bát quái đài: là cái hồn của đạo, tức lấy bát quái làm chủ tể.
+ Hiệp thiên đài: là nơi phát xuất các pháp môn, kinh kệ, quy luật của đạo. Hiệp thiên đài tức là 64 trùng quái của kinh Dịch mà nội dung hướng dẫn mọi người tư tưởng đúng, hành động đúng.
+ Cửu trùng đài: cũng gọi là Hữu hình đài, là hình thể của đạo. Đây là cửu cung của Hà đồ, Lạc thư.
Biểu tượng thờ phượng của đạo Cao Đài là Con Mắt, ý nghĩa được ông Ngô Văn Chiêu giải thích: “Tâm thị nhãn, mắt là tinh thần con người; thân thể lấy tinh thần làm gốc, tinh thần là chủ tể của con người.” Như vậy, thờ Con Mắt có ý nghĩa là quý trọng tinh thần, xem việc tu dưỡng tinh thần là mục đích của đời người. Đó cũng là mục tiêu của Dịch Học, hướng dẫn mọi người trau dồi tinh thần cho xứng đáng là người.
Trong đơn khai Đạo, đề ngày 7-10-1926 có đoạn:
“Đạo Cao Đài dạy cho biết:
1. Luân lý cao thượng của Đức Khổng tử
2. Đạo đức của Phật giáo và Tiên giáo là làm lành, lánh dữ, thương yêu nhân loại, cư xử thuận hoà mà lánh cuộc loạn ly giặc giã.”

Luân lý của Đức Khổng Tử chính là luân lý của Dịch Học; đạo Cao Đài trên cơ sở Dịch Học nên lấy luân lý Khổng giáo là qui tắc tu dưỡng và xử thế của tín đồ.
Danh xưng Cao Đài tiên ông Đại bồ tát có ý nghĩa là ở tam kỳ phổ độ, Dịch Học được uỷ cho nhiệm vụ dẫn đạo cuộc tiến hóa của nhân loại. Điều này đã được thiền sư Vạn Hạnh cho biết cách đây cả ngàn năm: Chấn cung xuất nhật.

huuhoi

Tổng số bài gửi: 1336
Join date: 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  nnk on Sat 21 Aug 2010, 02:42

hen chi nnk thay' den' ngay phat dang ,hay Noel, dao cao Dai deu lam le, nnk thich nhat dao cao dai cho nay, nhu vay se tranh su ddung ddo cua cai' toi trong ton gia', thx HH

nnk

Tổng số bài gửi: 975
Join date: 26/01/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  huuhoi on Sat 21 Aug 2010, 17:17

Chào NNK.

Lâu ngày mới thấy NNK ịn dấu ở đây đó nghen!

Lý thuyết thì có vẻ hay, hướng tới xóa nhòa ranh giới giữa các tôn giáo, mọi thứ quy về một mối, tất cả đều là huynh đệ. (như triết lý Phật giáo).

Tuy nhiên, từ quan điểm đưa tất cả về một, các tôn đồ Đạo Cao Đài đưa cả các danh nhân (phong thánh) vào thờ. Tòa Thánh Tây Ninh tạc hình cả Nguyễn Bỉnh Khiêm, Victor Hugo ... vào các huynh đệ môn phái.
Chính việc tùy tiện đưa người vào thờ, kèm theo các lễ tục mang nặng hình thức (..) cộng thêm với một triết lý chưa được hệ thống hóa làm cho đạo giáo mất đi ấn tượng tốt đẹp đầu tiên trong mắt người ngoài. Hơn nữa, đưa ai vào bậc thánh hiền lại là một vấn đề dễ gây tranh cãi.

Tóm lại, Cao Đài cần có "cao đồ" xuất hiện để phát dương quang đại ! Very Happy

huuhoi

Tổng số bài gửi: 1336
Join date: 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  nnk on Tue 07 Sep 2010, 11:35

vay. yeu ca^u` HH xuong' toc', y' lo^n. dde^? toc' ddi tu theo cao dai`, biet' dau se phat' huy quang dai. dduoc. cai' dao. cua? nguoi viet minh` sao Very Happy

nnk

Tổng số bài gửi: 975
Join date: 26/01/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Trang 1 trong tổng số 8 trang 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết